Thứ Ba, Tháng Mười Một 13Đang trong quá trình chạy thử nghiệm

Điều gì sẽ xảy ra nếu Mặt Trời đột nhiên biến mất?

Ngày nay chúng ta biết rằng sóng hấp dẫn di chuyển bằng tốc độ của ánh sáng, điều đó có nghĩa là các hành tinh sẽ tiếp tục di chuyển trên quỹ đạo quanh “khoảng trống” nơi mà Mặt Trời từng hiện diện vài phút trước khi biến mất.

Mặc dù sóng hấp dẫn lan truyền rất nhanh, thì các hành tinh cũng ở rất rất xa. Ngay tại thời điểm Mặt Trời biến mất trên bầu trời, thì lực hút hấp dẫn của Mặt Trời cũng cũng đồng thời biến mất. Tiếp theo đó, các hành tinh sẽ dần bị mất quỹ đạo của chúng, và sẽ di chuyển theo đường thẳng tiếp tuyến với quỹ đạo, và với vận tốc bằng vận tốc chúng đang di chuyển quanh Mặt Trời nhân với khoảng cách giữa chúng và Mặt Trời.

Tất cả những điều này sẽ xảy ra với Sao Thủy khoảng 3.2 phút sau khi Mặt Trời biến mất, với Sao Kim là khoảng 6 phút, với Trái Đất là khoảng 8.3 phút, các tàu thăm dò Sao Hỏa sẽ chứng kiến điều đó sau 12.7 phút, Sao Mộc là 43.3 phút, Sao Thổ là 1.3 giờ, Sao Thiên Vương là khoảng 2.7 giờ, và Sao Hải Vương sẽ không hề biết việc Mặt Trời biến mất trong vòng 4.2 giờ.

Khi Trái Đất bị mất quỹ đạo, nó sẽ di chuyển với vận tốc khoảng 30km/s. Một vận tốc khá nhanh, nhưng nó thực sự sẽ không biết phải đi đâu về đâu. Trong trường hợp này, hướng di chuyển sẽ quan trọng hơn là vận tốc của nó. Có vẻ như Trái Đất sẽ bị ném vào một vùng không gian tối thui nào đó, tiến đến một hệ sao gần nhất trong hàng trăm hàng thậm chí là hàng triệu năm. Hệ sao gần chúng ta nhất là Alpha Centauri. Ngay cả khi di chuyển với vận tốc 30 km/s, Trái Đất sẽ cần khoảng hơn 42000 năm để đến đó. Con số đó có vẻ như là một quãng thời gian dài, nhưng 42000 năm trước, con người cũng đã là loài thống trị hành tinh này.

Điều không may là, hành tinh sẽ trở nên rất lạnh. Trong không gian, sự đối lưu và sự truyền dẫn sẽ không xuất hiện. Do đó, bởi vì hành tinh hầu hết là đá và sắt nung chảy, nên Trái Đất sẽ mất hàng ngàn năm để bức xạ hết nhiệt lượng của nó. Bề mặt của Trái Đất sẽ trở nên quá lạnh đối với con người, trong khi loài người chỉ thực sự sống tốt ở một dải nhiệt độ hẹp, nên tình thế càng lúc càng tệ dần đi. Nhân loại sẽ chỉ sống trên những rìa nhỏ của hành tinh nơi mà băng giá sẽ dần hình thành và cách ly với lõi hành tinh này. Hầu hết sự sống trên bề mặt là do năng lượng Mặt Trời và do đó sẽ chết hết, nhưng với năng lượng hạt nhân, nhân loại sẽ có cơ hội để kích hoạt đủ nhiệt năng để duy trì sự sống le lói trên hành tinh này cũng như năng lượng dành cho ánh sáng, và các thiết bị điện tử cần thiết khác.

Nếu Mặt Trời bỗng dưng biến mất, điều chắc chắn xảy ra sẽ là sự hỗn loạn trên thế giới. Câu hỏi được đặt ra là, bạn sẽ làm gì để có thể sống sót và tồn tại? Hãy để lại câu trả lời ở phần comment bên dưới.

Video: Điều gì sẽ xảy ra nếu Mặt Trời đột nhiên biến mất?

Nguồn: Curiosity, SpacePak by Mike Ridolfi